Diện tích đất ở tối thiểu tại TP.HCM

HỎI:

Kính gửi : luật sư tư vấn giúp nhé! Hiện tại gia đình tôi định mua một miếng đất ở xã thới tam thôn, Hóc Môn diện tích 76m2 ( chỉ sổ chung). Nhưng lô đất trên được chia ra nhiều lô khác nhau trong tổng diện tích là 1000m2 ( có giấy chứng nhận QSH đất t6/2011) Bên bán nói nếu mua sẻ lập Vi bằng + Hợp đồng mua bán + Giấy phép xây dựng chung co diện tích 1000m2. Vậy xin hỏi gia đình tôi mua có hợp lệ không, và xây dựng nhà , tách thửa  có được không? Nếu mua bán như trên không hợp lệ thì cần giấy tờ gì để hợp pháp cho lô đất 76m2 trên? Mong sớm nhận phúc đáp của Cafeluat!!!

 TRẢ LỜI:

Căn cứ Quyết định số 19/2009-QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất chưa có nhà ở là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m; đối với đất có nhà ở là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m. Còn đất nông nghiệp thì a) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.

Như vậy, tuy bạn không nói rõ mục đích sử dụng đất được công nhận của  mảnh đất này là đất ở hay đất nông nghiệp nhưng với 76m2 thì không đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa nên nếu như bạn mua mảnh đất này thì không thể làm thủ tục tách thửa được.

Trường hợp bạn vẫn muốn mua diện tích đất này thì phải làm thủ tục đo vẻ, ký hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất và đúng tên quyền sử dụng đất chung với chủ đất, bạn có thể xin phép xây dựng và nếu bạn muốn tách thửa và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng thì nên chờ đến khi có đủ điều kiện pháp luật cho pháp để tách thửa hoặc thỏa thuận với chủ đất mua thêm diện tích cho đủ diện tích tối thiểu.

 

Cần tìm hiểu thêm gọi ngay 1900 6665 để được hỗ trợ!

Hoặc gửi câu hỏi trực tuyến tại đây

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!