Thời hiệu chia di sản thừa kế

Hỏi: kính chào luật sư ! tôi tên TUYẾT SƯƠNG muốn nhờ luật sư  tư vấn dùm về luật chia đất đai không có di chúc .ông bà nội tôi có 6 người con trong đó có ba tôi nhưng ông mất năm 1975, mẹ tôi mất năm 1984 cha mẹ chỉ có mình tôi. ông nội mất năm 1975 bà nội mất năm 2000 nhưng ko để lại di chúc chỉ để lại 19.000m2 đất . lúc còn sống thì bà nội đứng tên  sử dụng đất bà mất thì chú út tôi làm giấy ũy quyền sử dụng số đất trên ko cho tôi sử dụng nữa và chú út có chia cho cô tôi nhưng chưa có tách sổ đỏ .còn về tôi chú ko chia đất cho tôi phần đất của bà nội để lại . vậy theo luật đất đai thừa kế ko di chúc tôi có được hưởng phần đất của bà nội để lai cho cha tôi khi ông đã mất ko vậy tôi nhờ luật sư tư vấn dùm và cho ý kiến đẻ tôi có thể lấy được phần đất của mình từ chú út, tôi mong luật sư sớm giải đáp cho tôi được biết xin cảm ơn luật sư...


Trả lời:


Chào bạn.

Trong trường hợp của ông bà nội của bạn chết mà không để lại di chúc, phần di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật khi có yêu cầu.

Theo quy định tại điều 677 Bộ luật dân sự quy định về thừa kế thế vị

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, trường hợp của bạn ba của bạn chết năm 1975 , chết cùng thời điểm với ông nội bạn và chết trước thời điểm bà nội bạn chết; như vậy bạn sẽ được hưởng phần di sản mà ba bạn được hưởng thừa kế từ ông bà nội của bạn.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Điều 645 BLDS thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (là thời điểm người có tài sản chết).

Như vậy, tuy bạn có quyền được hưởng di sản do ông bà để lại theo trường hợp thừa kế thế vị nhưng đã quá 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế nên bạn không thể yêu cầu chú của bạn chia di sản cho bạn được.

Nếu bạn cần thêm thông tin xin vui lòng gọi số 1900 6665 gặp tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!