Bố mẹ tăng cho con đất

Câu hỏi: Kính chào Quý luật sư.
Tôi xin hỏi vấn đề như sau: Do mâu thuẫn với gia đình nên chồng tôi muốn xin đất bố mẹ để xây nhà riêng và bố chồng tôi cũng đã đồng ý. Ông hứa sẽ tách sổ đỏ cho vợ chồng tôi trong thời gian đến (chưa xác định khi nào). Nay chồng tôi lại muốn xây nhà ngay. Nhưng tôi lại không đồng ý vì xây cần bỏ một số tiền khá lớn mà trên giấy tờ chúng tôi không có gì cả. Tôi muốn bố chồng tôi viết giấy tay cho tôi và có xác nhận của anh chị em của chồng cũng như có phường xác nhận. Tôi xin hỏi, nếu viết giấy tay cho đất (có xác định diện tích bao nhiêu) và có xác nhận của phường diện tích như ba chồng tôi đã cho thì đất đó đã thuộc quyền sử dụng của chúng tôi chưa? Nếu viết giấy tay mà ba tôi ký một mình và ra phường xin xác nhận thì phường có xác nhận
không? giấy xác nhận đó có giá trị pháp lý không? Xin Quý Luật sự tư vấn giúp, tôi đang rất hoan mang và chờ đợi sự tư vấn của Quý vị. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Chào bạn, 
Theo điều Điều 467 Bộ Luật Dân sự quy định: “Tặng, cho BĐS phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật BĐS phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng, cho BĐS có hiệu lực từ thời điểm đăng ký; nếu BĐS không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm giao tài sản”.
Cũng theo Điểm b, Khoản 1, Điều 129 Luật Đất đai 2003 cũng quy định: “Hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất bao gồm văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng, cho hoặc quyết định của tổ chức tặng, cho quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.Chính vì vậy, việc bố mẹ chồng tặng cho đất phải được lập thành văn bản và có công chứng. Bạn có thể tách thửa đất, xin giấy phép xây dựng làm nhà. Sau khi làm nhà xong bạn hoàn công và xin cấp giấy CNQSH. 
Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng gọi cho chúng tôi số 19006665 gặp Luật Sư Quỳnh để được hỗ trợ!
Trân trọng!

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!