Tặng cho nhà con chưa đủ tuổi thành niên

Tôi có 1 ngôi nhà đã được cấp GCNQSD đất và QSH nhà ở mang tên tôi, nay tôi muốn làm thủ tục tặng cho con trai tôi, hiện giờ con trai tôi mới 6 tuổi, tôi xin được hỏi:
1-Khi làm thủ tục tại phòng công chứng cần thủ tục gì ? và con trai tôi làm thế nào để ký vào hợp đồng tặng cho đấy?
2-Sau khi đã làm thủ tục tặng cho con trai tôi mà vẫn chưa làm thủ tục sang tên, khi có thay đổi, tôi có thể đơn phương  hủy hợp đồng tặng cho đấy không ?
Xin cảm ơn LS và kính chúc LS làm ăn phát đạt.


TRả lời: Chào bạn,

Nếu bạn muốn thực hiện hợp đồng tặng cho ngôi nhà của bạn cho con bạn là người chưa thành niên, theo Bộ luật Dân sự 2005 thì để xác lập giao dịch trên cần có người đứng ra đại diện cho con bạn. Đối với con chưa thành niên, cha mẹ vừa là người đại diện theo pháp luật vừa là người giám hộ (điều 58 và điều 141 Bộ luật Dân sự 2005). Tuy nhiên, người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó (khoản 5 điều 144).

Đối với trường hợp của bạn, trong giao dịch thông qua hợp đồng tặng cho con mà con là người chưa thành niên, bạn không thể tham gia với nhiều tư cách pháp lý: vừa là bên tặng cho, vừa là người đại diện và giám hộ cho bên nhận tặng cho.

Do đó, nếu bạn muốn tặng ngôi nhà cho con bạn thì chồng bạn hoặc một người khác có đủ tư cách pháp lý làm người đại diện cho con bạn thực hiện giao dịch tặng cho tài sản trên.

Các bước bạn cần làm là:

-Lập hợp đồng tặng cho ngôi nhà có công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có người đại diện cho con bạn kí tên xác nhận việc nhận tài sản tặng cho con bạn. Việc tặng cho nhà phải đáp ứng các điều kiện luật định như căn nhà tặng cho không có tranh chấp, không đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đã có giấy chứng nhận đối với quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, đồng thời cả hai vợ chồng bạn phải đồng ý ký tên trong văn bản hay hợp đồng tặng cho (nếu là tài sản chung).

- Đối với người dưới 16 tuổi vẫn có thể được đứng tên trên giấy chứng nhận, nhưng kèm theo đó phải có tên của người đại diện hoặc người giám hộ; hoặc người đại diện hay người giám hộ sẽ đứng tên và trong giấy chứng nhận sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên. Như vậy, việc tên và cách ghi tên của người chưa thành niên được thể hiện trong giấy chứng nhận như thế nào là tùy thuộc cơ quan có thẩm quyền từng địa phương.

Nếu bạn lập hợp đồng tặng cho mà chưa sang tên thì hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực, về pháp lý con bạn vẫn chưa phải là chủ sở hữu căn nhà, nên bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng tặng cho. Theo Điều 465 và Điều 467 Bộ luật Dân sự quy định hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ. 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!