Chủ hộ khẩu có quyền xoá tên người khác trong sổ hộ khẩu


Câu hỏi:

Xin chao luat su!
Luat su cho toi hoi la.toi la con ut trong 1 gia dinh co 9 chi em.chi toi thu 5 lay chong cung duoc muoi may nam roi.chi 5 va a re toi thi ho khau nam trong gia dinh toi.nay gia dinh toi muon chi toi va a re di chuyen ho khau.neu nhu ma a re toi khong chiu di chuyen ho khau thi co the cat ten a re toi ra khoi ho khau duoc khong.a re toi co ten trong ho khau nha toi thi co the tranh chap ban nha duoc khong.gia dinh toi so a re co ten trong ho khau thi sau nay lo me toi mat thi a re se tranh chap nha toi.xin luat su giai dap thac mac cua toi va chi dan cho toi.
Xin cam on luat su!


TRả lời: 

Chào bạn,
Căn cứ vào khoản 1 điều 22 luật cư trú 2006 và điều 11 thông tư số 02/2010/TT-BCA ngày 30 tháng 11 năm 2010 có quy định thì :

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Do vậy trong trường hợp của bạn nêu, nếu anh rể của bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì gia đình bạn không thể tự ý làm thủ tục để xoá tên anh rể của bạn trong hộ khẩu được.

Tuy nhiên, hộ khẩu chỉ có giá trị về mặt quản lý nhà nước về cư trú, không có giá trị thay thế để xác định các quyền tài sản. Do vậy, nếu căn nhà mà gia đình bạn đang ở là tài sản riêng của mẹ bạn, thì mẹ của bạn có quyền cho hay không cho anh rể của bạn ở đó, khi mẹ của bạn mất mà không để lại di chúc thì anh rể của bạn cũng không có quyền được hưởng di sản thừa kế mà mẹ của bạn để lại.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!