Chế độ tử tuất

Câu hỏi:

Tôi xin nhờ quý đoàn luật sư giải thích giúp về chế độ tử tuất.

 Bố của tôi là  viên chức nhà nước đã nghỉ hưu từ năm 2009. Nay bố tôi đã mất tháng 1năm 2012. Bố tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 36 năm 1 tháng. nay mẹ tôi đã 65 tuổi có lương hưu hang tháng là 2,5 triệu, chị em tôi đều đã trưởng thành, trên 18 tuổi và có thu nhập ổn định trên 2 triệu đồng , bà ngoại tôi năm nay 90 tuổi hàng tháng bà được nhân khoảng 1trieu đồng theo chế độ tiền trợ cấp mẹ liệt sĩ và người cao tuổi.

Vậy xin quí đoàn cho biết nay chế độ tuất mà gia đình tôi được hưởng là như thế nào? Nếu nhận chế độ tuất hàng tháng thì những ai được hưởng và mức hưởng là bao nhiêu? Nếu nhận chế dộ tuất  luôn 1 lần thì mức hưởng là bao nhiêu và tính theo công thức nào?

 Tôi xin chân thành cảm ơn !


Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thư cho chúng tôi. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

 Căn cứ theo điều 64, 65, 66 luật BHXH thì trường hợp bố chị mất thì chế độ tử tuất sẽ được giải quyết như sau: 

Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 ở trên được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm các đối tượng sau:

- Theo quy định trên thì Mẹ của chị và Bà ngoại của chị thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

- Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương tối thiểu chung; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương tối thiểu chung. 

- Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chết.

- Người chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 64 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 64 của Luật BHXH nên trường hợp của chị nêu không được hưởng chế độ tuất một lần. 

Nếu chị cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng gọi số 19006665 gặp Luật sư Quỳnh để được hỗ trợ.

Trân trọng!


 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!