Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hỏi: Em có tham khảo một vài nội dung tư vấn của công ty trên website và mong anh có thể tư vấn thêm vấn đề sau đây:

 

“Việt Nam có quy định người nước ngoài làm đại diện pháp luật phải cư trú tại Việt Nam và có thẻ tạm trú, vậy có quy định rõ thời gian phải có mặt tại Việt Nam tối thiểu là bao lâu không hoặc định nghĩa thời gian tối thiểu bao lâu sẽ gọi là cư trú? Nếu có, em có thể tham khảo Nghị định, thông từ nào mới nhất.”

 

Mong nhận được thông tin tư vấn của quý công ty.

 

Cám ơn anh.

 

Trả lời:

Chào bạn! Văn phòng luật sư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Điều 24 :Các giấy tờ chứng thực cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Các giấy tờ chứng thực cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp và hộ chiếu còn hiệu lực; đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam là hộ chiếu còn hiệu lực.

Trong tình huống của bạn, người nước ngoài này là đại diện theo pháp luật thì phải cư trú tại Việt Nam theo quy định của Nghị định 102/2010/NĐ-CP, Điều 16. Điều này có nghĩa là ràng buộc người đại diện theo pháp luật phải có mặt tại Việt Nam trong suốt thời gian đương nhiệm. Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú.

Căn cứ theo Pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Điều 15, Khoản 3 thì: Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang Thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ. 
Nếu bạn cần thêm thông tin xin vui lòng gọi số 1900 6665 gặp tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!