Nâng lương trước thời hạn

Chào luật sư. Cho em hỏi. Em là 1 GV dạy cấp 3 vào ngành ngày 01/09/2009, Năm học 2009-2010 em được tỉnh Đoàn Bến Tre khen tặng hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn. Năm học 2010-2011 em được Huyện Đoàn Mỏ Cày Bắc khen tặng hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn. Năm 2010-2011 em đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường và chiến sĩ thi đua cơ sở. Xin hỏi em có được nâng lương trước thời hạn không? Thủ tục như thế nào? Xin cám ơn!

 

Trả lời: Chào bạn,

            Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn đối với CBCCVC lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được quy định tại điểm 1, Mục III Thông tư số 03/2005/TT-BNV ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với CBCCVC như sau:

- CBCCVC lập thành tích xuất sắc đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận (bằng văn bản) trong thực hiện nhiệm vụ, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và còn thiếu từ 1 tháng đến 12 tháng để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định.

Tỷ lệ CBCCVC được nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong một năm không quá 5% tổng số CBCCVC thuộc biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị.

- Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn đối với CBCCVC được căn cứ vào thành tích xuất sắc cao nhất mà CBCCVC đạt được trong suốt thời gian giữ bậc lương và không được thực hiện hai lần nâng bậc lương trước thời hạn trở lên trong thời gian giữ một bậc lương.

Thời điểm tính hưởng bậc lương mới do được nâng bậc lương trước thời hạn được tính kể từ ngày CBCCVC có số tháng giữ bậc lương cũ cộng với số tháng được nâng bậc lương trước thời hạn bằng số tháng theo quy định để được nâng bậc lương thường xuyên. Trường hợp ngày ký quyết định nâng bậc lương trước thời hạn sau thời điểm được tính hưởng bậc lương mới thì CBCCVC được truy lĩnh tiền và truy nộp bảo hiểm xã hội phần chênh lệch tiền lương tăng thêm giữa bậc lương mới so với bậc lương cũ.

- Tiêu chuẩn, cấp độ về lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và thời gian được nâng bậc lương trước thời hạn tương ứng với từng cấp độ thành tích khác nhau của CBCCVC do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý CBCCVC trao đổi với cấp ủy và Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp quy định. Căn cứ vào quy định này, những CBCCVC thuộc diện được xét nâng bậc lương trước thời hạn hàng năm do tập thể bình chọn, nhưng mỗi năm không quá 5% tổng số biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị.

           Do trường hợp của bạn tình bày không rõ nên bạn có thể căn cứ vào quy định trên và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để được xem xét như sau:
- Văn bản đề nghị nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan, đơn vị (kèm theo báo cáo kết quả thực hiện nâng bậc lương đối với cán bộ, công chức, viên chức theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 03/2005/TT-BNV ngày 05/01/2005 của Bộ Nội vụ);
- Bản sao quyết định lương hiện hưởng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được đề nghị nâng bậc lương trước thời hạn;
- Quyết định khen thưởng do cấp có thẩm quyền công nhận thành tích xuất sắc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được đề nghị nâng bậc lương trước thời hạn (bản sao có xác nhận của cơ quan, đơn vị).

           Nếu còn thắc mắc vui lòng gọi 19006665 gặp tư vấn viên Ngọc Hân để được hỗ trợ.
Trân trọng

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!