Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Tôi có người anh ruột tên là Lê Thanh Dương hiện đang cư ngụ tại 255/c, ấp LongTân, xã Long Thành Băc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Năm 2008 anh trai tôi cưới vợ, có làm đám cưới hẳn hoi nhưng chị dâu tôi không chịu làm giấy kết hôn và sáu tháng sau thì về nhà mẹ đẻ ở trong khi đang mang thai, anh trai tôi vẫn đến thăm nom nhưng đều bị từ chối. Hiện nay anh trai tôi có tình cảm với người phụ nữ khác và muốn gắn bó nên làm giấy kết hôn, khi anh tôi lên xã xin làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì xã không đồng ý và hướng dẫn ra tòa làm đơn xin hủy hôn nhân trái pháp luật, khi tôi đi tư vấn luật sư thì họ nói như vậy là sai không đúng luật Hôn nhân và Gia đình nên mẹ tôi lên xã trình bày lại thì được hướng dẫn là ra tòa làm đơn tuyên bố không phải vợ chồng,
thấy vậy mẹ tôi gọi điện hỏi đài Bình Dương chuyên mục Pháp Luật được tư vấn là chưa đăng ký kết hôn thì có quyền đăng ký kết hôn theo luật định vì chưa có ghi vào sổ bộ, mẹ tôi một lần nũa lên xã trình bày lại ý kiến luật sư thì chính chủ tịch xã Long Thành Bắc nói rằng anh trai tôi phải đăng ký kết hôn lại rồi ra tòa làm đơn ly dị mới làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được.
Xin hỏi ủy ban nhân dân xã Long Thành Bắc đã hướng dẫn đúng với luật định chưa? Tư vấn của luật sư có đúng hay không ? Và xin được hướng dẫn để anh trai tôi được đăng ký giấy kết hôn.

Trả lời:

Chào bạn! Văn phòng luật sư Giải Phóng xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình

Điều 11. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (sau đây gọi là cơ quan đăng ký kết hôn) thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của Luật này.

Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của Luật này đều không có giá trị pháp lý

Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Như vậy, hiện tại việc anh trai của bạn và người phụ nữ kia không đăng ký kết hôn nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng, không cần phải ra tòa án để làm thủ tục này.

Anh của bạn có thể đăng ký kết hôn với người vợ sau (không cần phải đăng ký kết hôn với người vợ trước rồi sau đó ly hôn).

Như vậy hướng dẫn của chủ tịch UBND xã rằng anh trai của bạn  phải đăng ký kết hôn lại rồi ra tòa làm đơn ly hôn mới làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được như vậy không chính xác, bạn có thể nộp đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện về hành vi trên để được giải quyết.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng gọi số: 19006665 gặp tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ.

Trân trọng

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!