Phụ nữ có được ưu tiên nuôi con khi ly hôn

Khi tôi sinh con thì chồng tôi đã phản bội và đuổi mẹ con tôi đi , sau đó lại xin tôi tha thứ , tôi đã tha  thứ và quay về , nhưng đến giờ hơn 2 năm trôi qua anh ta vẫn chung sống với người đàn bà đó, tôi không đi đánh ghen hay bắt quả tang vì lúc đó  làm gì tôi cũng sợ ,tôi có gặp mặt người đàn bà đó nói chuyện nhưng ko được, trong thời gian đó tôi đã phải chịu nhiều cay đắng tủi nhục, khi tôi mang thai lần thứ hai, nhưng lúc đó ko biết tìm anh ở đâu, tôi đã phải bỏ đứa con đó , xong rồi tôi đã bồng con đi, hiện giờ tôi đang gởi con cho ba mẹ để đi làm ăn xa, giờ tôi muốn ly hôn nhưng anh ta không đồng ý và hăm dọa sẽ giết tôi nếu tôi quay về ly hôn, luật sư cho tôi hỏi, bây giờ tôi phải làm như thê nào để ly hôn, và thời gian mất bao nhiêu và quyền nuôi  con
tôi có giành được không, giữa hai vợ chồng không có tài sản chung, anh ta lại không có nghề ngỗng, sống nhờ người đàn bà đó, còn tôi có bằng kế toán, hiện tại làm công nhân lương cũng được 4 triệu một tháng nhưng vẫn muốn giành con để đem về cho ba mẹ anh ta . vậy tôi có giành được quyền nuôi con không, và khi biết tôi gởi con cho ông bà ngoại tôi có bị giành lại quyền nuôi con không?

 

Trả lời;

Chào bạn! trong trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể ly hôn theo diện đơn phương ly hôn.

Bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người chồng  đang cư trú.

Về vấn đề nuôi con, bạn có thể tham khảo quy định tại điều 92 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Bạn tham khảo thêm trường hợp về chồng bạn vi pham chế độ hôn nhân một vợ một chồng,

Điểm b, khoản 1, điều 8 Nghị định Số: 110/2009/NĐ-CP
"Điều 8. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng"

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 b) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

 Theo khoản 1 điều 147 BLHS thì "Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm."

Nếu cần trao đổi thêm thông tin vui lòng gọi số 19006665  gặp tư vấn viên Kim Nga để được hỗ trợ

 

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!