Có phải cho vay nặng lãi?

CÂU HỎI:

Nội dung:Từ tháng 8/2012 em cho 1 người anh vay tiền la 10 triệu VND .Lãi suất 10%/tháng. Có ghi giấy nhận nợ và ký tên giửa 2 bên ,Trong giấy nợ có ghi rõ lãi suất 10%/tháng này trả vào định kỳ hàng tháng ,Nếu không trả sẽ cộng tiền lãi vào thành tiền gốc.Và thời hạn hoàn vốn là 12 tháng .Tức là 8/2013.Nhưng đến nay đã gần 6 tháng kể từ ngày cho vay ảnh chỉ đóng lãi được 2 tháng,trong 4 tháng nay em nhiều lần gọi điện thoại mà ảnh cố tình không nghe máy.Tìm gặp trực tiếp thì ảnh hứa lần hứa lựa và cố tình không trả.

Cho em hỏi ,em cho vay với mức lãi suất như vậy có phạm tội cho vay nặng lãi không.

Và bây giờ em phải làm gì để có thể lấy lại được tiền gốc va lãi trước thời hạn trên giấy ghi nợ { thời hạn đến 8/2013}.

Trân thành cảm ơn LS và tư vấn giúp em.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 1, Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

" Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng ".

Hiện tại, lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước công bố là 9%/năm nên 150% của 9% là 13.5%/năm. Suy ra mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định là 1,125%/tháng. Do đó, việc bạn cho vay với mức lãi suất là 10%/tháng là cao so với quy định của pháp luật và không được pháp luật cho phép. Chính vì vậy, hành vi của bạn là hành vi cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên, hành vi của bạn chưa đủ cấu thành tội cho vay nặng lãi theo khoản 1 điều 163 của Bộ luật Hình sự:

“ Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.”

Và nếu bây giờ bạn có khởi kiện đòi lại số tiền gốc và lãi thì chỉ được nhận với mức lãi suất theo quy định của pháp luật chứ không được nhận đủ với số tiền theo mức lãi suất đã thỏa thuận là 10%/tháng.


Nếu bạn muốn biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900 6665 gặp tư vấn viên Ngọc Thanh để được hỗ trợ.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!