Cách lập di chúc

Hỏi: Tôi có một câu hỏi về việc lập di chúc, mong luật sư trả lời dùm tôi.
Bố tôi đã mất từ lâu. Mẹ tôi năm nay đã 68 tuổi. Tôi là con út trong nhà. Tôi có 2 anh trai và 2 chị gái.
Mẹ tôi đã cho tiền để các anh chị tôi mua nhà riêng, còn tôi thì đang sống cùng với mẹ. Nay mẹ tôi muốn chuyển quyền sở hữu căn nhà tôi đang ở cho tôi nhưng không được vì anh trai tôi không đồng ý ký giấy chuyển nhượng căn nhà cho tôi vì giấy chủ quyền nhà của mẹ tôi là cấp cho hộ gia đình mà anh tôi vẫn còn trong hộ khẩu gia đình.
Vì thế tôi xin hỏi luật sư rằng, mẹ tôi có thể lập di
 chúc để lại căn nhà đó cho tôi khi bà mất được không? Nếu mẹ tôi để di chúc cho tôi căn nhà đó, sau này tôi phải làm thế nào để chuyển tên tôi đứng tên căn nhà đó? Lúc đó có cần sự đồng ý của anh trai tôi hay không? Tờ di chúc có cần phải làm theo mẫu quy định không? Những điều cần làm khi lập di chúc?
Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư?
Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

 

Căn cứ tại điều 108 bộ luật dân sự có quy định: Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

Như vậy, nếu tài sản nói trên là của người mẹ bạn (do mẹ bạn nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho…) mà không có sự đóng góp của bạn và các anh chị của bạn, không có yếu tố cùng tạo lập hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung, thì những tài sản này thuộc sở hữu cá nhân của mẹ bạn.

Nhưng những thông tin mà bạn cung cấp không đủ cơ sở để tôi có thể tư vấn chính xác cho bạn. Căn nhà này có phần đóng góp của các anh chị của bạn hay có được tặng cho, thừa kế chung hay không? Căn nhà này là tài sản chung của bố mẹ bạn hay của mẹ bạn.

Nếu trường hợp căn nhà này là tài sản chung của cha mẹ bạn thì mẹ bạn chỉ có quyền để lại thừa kế cho bạn ½ căn nhà mà thôi. Còn phần của bố bạn thì sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Còn nếu căn nhà này là tài sản chung của hộ gia đình theo như quy định tại điều 108 bộ luật dân sự thì căn cứ điều tại điều 109 bộ luật dân sự thì mẹ bạn muốn để lại thừa kế cho bạn thì phải được sự đồng ý của các anh chị của bạn.

Về phần di chúc bạn nên tham khảo thêm chương XXIII bộ luật dân sự. Nội dung của di chúc không cần làm theo mẫu mf chỉ cần đảm bảo những nội dung quy định tại điều 653 bộ luật dân sự.

Nếu cần hỗ trợ vui lòng gọi 19006665 gặp tư vấn viên Ngọc Hân để biết thêm chi tiết

.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!