Trả lại tiền cọc

Hỏi:Em hiện là sinh viên. Vào khoảng tháng 11 năm 2011, em thuê nhà trọ tại số 59 quốc lộ 13 quận Bình Thạnh. Đến nay khi sắp chuyển chỗ ở (hợp đồng có thời hạn 6 tháng, kết thúc vào 31/5/2012) thì chủ nhà trọ không trả lại tiền cọc với các lí do hết sức vô lí như không đem thùng rác vào phòng, tự tiện tìm người ở ghép,... và đòi đơn phương chấm dứt hợp đồng vào ngày 25/4/2012. Chủ nhà trọ không đăng kí tạm trú cho tất cả người thuê nhà và hợp đồng không công chứng. Thiết nghĩ đây là hành vi lừa đảo trắng trợn do có người cũng đã bị chiếm đoạt tiền cọc trước đó. Chủ nhà soạn bản hợp đồng mới với những điều khoản hết sức vô lí và nói muốn lấy tiền cọc phải kí một bản hợp đồng mới. Là sinh viên nên với em số tiền này (700.000 đồng) rất quan
trọng. Xin các luật sư xem xét giúp. Em xin chân thành cảm ơn.

TRả lời:

Chào bạn,
Hợp đồng hai bên ký kết là cơ sở để hai bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Do vậy, bạn có thể căn cứ vào hợp đồng đó để xác định trách nhiệm của bên kia đối với việc trả tiền cọc cho bạn. Tuy nhiên, theo những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi nhận thấy, việc chủ nhà trọ căn cứ vào những lý do đó để không trả tiền cọc cho bạn và yêu cầu ký hợp đồng mới là không có cơ sở. Bạn có quyền yêu cầu chủ nhà trọ phải trả tiền cho bạn, trường hợp chủ nhà trọ không trả tiền cọc cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu tòa án giải quyết.
Nếu biết thêm thông tin vui lòng gọi số 19006665 gặp tư vấn viên Quý Dương để được hỗ trợ.  

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
  1. Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!