Tạm hoãn nghĩa vụ dân sự

Cho mình hỏi.
Mình đã tham gia DQTV hơn 1 năm(14 tháng đúng) và đã được đi học đào tạo "Chiến sĩ mới 3 tháng quân trường", vậy có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?
Lần mới nghĩa vụ quân sự gần đây nhất, không có giấy gửi xuống nhà hay thông bao nào cho lần đó
 và mình đã hỏi đồng nghiệp trên ủy ban phường có nói trong danh sách mình được ghi là "đã tham gia DQTV". Mình muốn hỏi lần sau phường có gửi giấy mời nữa không?
Lúc mình đi học 3 tháng quân trường, có 1 ông Thượng Tá giảng viên chính trị có nói với mình là người tham gia DQTV hơn 1 năm được miễn nghĩa vụ quân sự, có thật vậy không? và mình có thuộc trong diện đó không?

Trả lời:

 

Chào bạn, trong trường hợp của bạn, bạn có thể tham khảo thêm Nghị định Số:38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Được quy định tại khoản 7 điều 3 và khoản 4 điều 4

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

    7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

Điều 4.Miễn gọi nhập ngũ

 4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

Như vậy, bạn có thể tham khảo 2 trường hợp trên để biết mình có thuộc trường hợp được tạm hoãn hay trường hợp được miễn nhập ngũ.